ทัวร์ตรังตานู

หลังจากรับรูปไก่ซารามอสีทอง ตัวหนึ่งที่เพื่อนส่งมาจากมาเลเซีย และยืนยันจากกรรมการตัดสินไก่ทั้งกลันตันและตรังตานูว่า ไก่ตัวนี้ดีที่สุดในมาเลเซียขณะนี้ และผมก็มีกำหนดการเดินทางไปหาพื้นพ่อไก่เพิ่มเติมอยู่แล้วจึงได้ฤกษ์เดินทางเมื่อ 6 ม.ค.54 โดยเที่ยวนี้มีพี่วิชัย เพื่อนจากหาดใหญ่ร่วมเดินทางไปด้วยครับ

 

 

วันที่ 7 ม.ค. 54 เดินทางเข้ามาเลเซียทางอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาสแล้วเพื่อนจากมาเลเซีย(อนันต์) ก็มารอรับที่ฝั่งมาเลเซียแล้วก็แวะไปชมไก่ที่บ้านอนันต์ก่อนครับ ลองชมกันดูนะครับ มีหลายตัวแต่ผมถ่ายเฉพาะตัวที่ผมสนใจครับ

 

 

 

 

 

ตัวนี้(รูปด้านบน))ก็น่าสยนใจครับติดที่เล็กมาก ผมต้องการไก่มาทำพ่อครับจึงไม่เอามา

 

 

 

ตัวนี้ก้ดีครับ แต่เป็นไก่ในระดับที่ผมมีอยู่แล้วเลยไม่เอาครับ

 

 

ตัวพ่อไก่ที่ตั่งใจมาซื้อเขาก็เอามาให้ชม ไก่ขาดความสมบูรณ์แล้วครับ ค่อนข้างโทรม ตาก็เจ็บ ราคาก็เฉียดแสนเลยตัดใจครับไม่เอา ตัวนี้เป็นไก่ที่ผมซื้อกลับมาครับ เป็นตัวลูก ต้องซื้อเพราะต้องการสายนี้มาทำครับ ราคาก็ไม่เบา 50,000 บาทครับ และผมก็เลือกเอาไก่สาวของอนันต์ไว้แล้ว 3 ตัว ตัวละ 20,000 บาท เป็นอันว่า ไก่สายพันธุ์ที่ดี้สุดของกลันตันได้มาทำอย่างสมบูรณ์แล้วครับ

 

 

 

 

นี้เป็นตัวพี่ครับ เพื่อนไม่ยอมเปิดราคาซึ่งเป็นที่รู้และเข้าใจครับ ว่าขึ้นหลักแสนแน่นอนก็เก็บรูปมาฝากกันชมครับ

 

 

 

 

อย่างนี้แหละครับที่เรียกว่า ลีลา เราจะเห็นว่าไก่ไม่ได้ขึ้นมายืนตรงเฉยๆ นะครับ ไก่ต้องเล่น ต้องดึง ตีปีก และอีกหลายๆอาการที่แสดงออกถึงความสง่า ครับ

 

 

หลังชมไก่บ้านอนันต์ฝนก็ตกลงมาอย่างหนักเลยครับ  พวกเราก็รอการติดต่อจากเพื่อนที่ตรังตานูว่ารถยนต์จะเดินทางไปได้หรือไม่เพราะน้ำท่วมทางไปครับ ช่วงรอก็คุยเรื่องหลักเกณฑ์การตัดสิยนไก่ซารามอไป จนกระทั่ง ประมาณ ทุ่มก็ทราบว่ารถพอเดินได้แล้วก็ออกเดินทางกันครับ(นึกว่าจะไม่ได้ไปเสียแล้ว)

 

1 ทุ่มของมาเลเซียก็คือ 6 โมงเย็นบ้านเราครับ ท้องฟ้ายังคงเป็นน้ำทะเล เพื่อนคงเห็นว่าเราตั่งใจมากเลยพาไป 

เดินทางไปตรังตานูท่ามกลางความมืดและน้ำที่นองท่วมถนนครับ ไปถึงประมาณ 5 ทุ่ม มีเพื่อนๆผู้เลี้ยงไก่ซารามอตรังตานูรอกันที่ร้านอาหาร ก็ทานข้าวกันไป คุยกันไปครับซึ่งเขาก็ชวนให้ผมมาร่วมงานประกวด ซารามออาเซี่ยน ปลายเดือนเมษายน นี้ครับ ผมก็รับปากทันทีเพราะเราก็อยากเจอชมรมของสิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินล์ เพื่อจะได้ขอความร่วมมือ ในการจัดประกวดซารามออาเซียนในประเทศไทย ปี55 ตามกำหนดของสมาคมสัตว์ปีกสวยงามแห่งประเทศไทยครับ หลังทานข้าวอิ่มแล้วก็ไปชมฟาร์มซารามอกันเลยครับ ซึ่งก็เป็นเจ้าของร้านอาหารที่เลี้ยงเรานั้นเอง เขาเลี้ยงซารามอ 3 ฟาร์มครับมีไก่ร่วมกันประมาณ 500 คู่ ชมดูแล้วไก่สวยใช้ได้ครับ เขาเอามาเสนอผม 3 ตัว เป็นไก่ที่ได้ best มาแล้ว เปิดราคาที่ 60,000 บาท แต่ผมไม่ชอบครับ ตัวที่ผมชอบยังไม่เคยประกวด เจ้าของไม่ยอมเปิดราคาให้ครับ เขาห่วงไว้เล่นเราก็ทราบดีว่าหากเขาไม่ยอมให้ก็ซื้อยาก เพราะเจ้าของฟาร์ม รวยมากครับ มีร้านอาหาร มีเรือประมงเป็น 10 ลำ และทำรังนกนางแอนด้วย ก็เลยต้องกลับประมาณ ตี 1 ครับแต่ก็นัดว่าตอนเช้าจะมาอีกครั้งก่อน7 โมง เนื่องจากรุ่งขึ้นเจ้าของฟาร์มจะมีธุระ

รุ่งเช้าเราก็รีบไปดูไก่ซารามอสีทองที่สวยที่สุดในมาเลเซียก่อน เห็นไก่ก็นึกออกว่าเป็นตัวเดียวกับที่น้องหยกพัทลุง เคยโพสให้ชมกัน วันนี้ได้เห็นตัวเป็นๆ สุดยอดจริงๆครับ แต่ผมจับภาพสวยๆ ไม่ได้เนื่องจากตอนดูยังไม่ค่อยสว่างมากนัก กล้องผมมันไม่ค่อยทำงานเพราะรอแฟ็กซ์ จึงไม่ค่อยได้รูปดีๆครับ ลองชมดู

 

 

 

 

ตัวนี้เป็นน้องคนละแม่กันครับ ผมดูโครงสร้างไก่แล้วเหมือกันมาก หากอายุถึงก็มีลุ้นก็เลยซื้อกลับมาครับ ที่ราคา 60,000 บาทครับ ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไม่คล้ายกับไก่อนันต์มาก ก็เนื่องจากพ่อไก่เป็นพี่/น้องกับตัวพ่อของอนันต์ที่ผมตั้งใจไปซื้อนั้นแหละครับ ขอซื้อตัวเมียเขามาด้วยครับ เป็นอันว่าได้สายไก่ตรังตานูที่สวยที่สุดในปัจจุบันครับ ฟาร์มนี้ทำไม่เยอะครับแต่เด็ดๆทุกตัว

 

 

หลังจากนั้นก็กลับไปบ้านเมื่อคืนครับได้ตัวเมียที่เขาไม่ห่วงมา 5 ตัวหมดไป 35,000 บาท ตัวที่เขาใขช้ทำแม่ตัวละ 25,000 บาทผมก็เลยไม่เอาเพราะผมได้ที่บ้านอนันต์ มากแล้วครับ

 

 

ไก่ระดับที่เขาเอามาให้ชมซึ่งราคาประมาณ 15,000 บาท ผมไม่ได้ซื้อครับ เพราะเราก็ทำได้อยู่แล้ว

 

 

 

 

กรงแบบที่เลี้ยงลงพื้นก็มีครับ ซึ่งดูแลไก่ได้เยอะๆและง่ายครับ พอเห็นตัวไหนสวยค่อยเอาขึ้นกรงผสม

 

 

เราจะเห็นว่ากรงไก่รุ่นเก่าที่มาเลเซียใช้ขังเสือได้เลยครับ เพราะเมื่อก่อยไก่จะขโมยกันบ่อยเนื่องจากราคาเป็นแสนบาท

 

 

 

นี้เป็นกรงที่เก็บไก่สวยๆครับ  จะแยกขังเดี่ยวและปิดด้านล่างครับ

 

 

 

 

เขามีไก่เป้นร้อยๆ ชุด ลูกไก่ไม่มีเหลือครับ ลูกไก่เล็กที่เอามาให้ชมไม่เปิดราคาเลยครับ เก็บไว้ทำราคาตอนโตทีเดียว

 

 

 

เจ้าของฟาร์มใส่เสื้อแดงครับ ถ่ายรูปกันก่อนลากลับ

 

 

ออกมาหน่อยก็หาข้าวทานครับ เป็นร้านเล็กๆ ริมถนนแต่ทานอร่อมครับเพราะได้ไก่ที่อยากได้มาแล้ว อะไรก็ดีไปหมด

 

 

 

 

 

เริ่มเดินทางกลับครับเก็บสภาพบ้านเมืองเขามาให้ชมกันครับ

 

 

 

 

 

 

ในมาเลเซียเราจะเห็นว่าสถานที่ใหญ่ๆ โดยมากจะเกี่ยวข้องกับการศึกษาครับ ที่ถ่ายรูปป้ามมานี้เป้นสถานที่ฝึกอบรมการสอนให้กับคุณครูครับ มาเลเซียให้ความสำคัญกับครูมาก คนที่เรียนเก่งของมาเลเซียเท่านั้นที่จะได้เป็นครู

 

 

 

ออกมานอกเมืองตรังตานูก็เจอนำท่วมทางเป็นระยะ ตลอดเส้นทางครับ ยังนึกว่าเมื่อคืนมาได้อย่างไร

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เดินทางกลับโดยเรือเหมาแบบนี้แหละครับ อนันต์ก้มาส่งฝั่งไทยด้วย

 

 

 

ถ่ายรูปกันฝั่งบ้านเราแล้วครับ เดือนเมษา ให้เขาดูไก่ไว้ประมาณ 20 ตัวเพื่อไว้ร่วมส่งงานซารามออาเซียน เพราะจะเอาไปจากกรุงเทพฯก็ไม่สะดวกในการเคลื่อนย้าย ท่านใดสนใจไปร่วมงานก็เตรียมตัวนะครับ  รายละเอียดผมจะนำมาเสนอให้ในวันหลัง

 

 

การเดินทางครั้งนี้ก็สิ้นสุดลงด้วยดี โอกาสหน้าจะเก็บเรื่องราวมาฝากกันอีกครับ  ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชม ครับ

 

 

 ขออนุญาติส่งรูปให้ครูมะครับ